เมล็ดมะรุม สิ่งเล็กๆ ดีและมีคุณค่า
เมล็ดมะรุม |
เมล็ดจะมีรสขม แต่พอเคี้ยวไปสักพักจะเริ่มมีรสหวานขึ้นเรื่อยๆ จนหวานจัด เมื่อดื่มน้ำ จะรู้สึกชุ่มชื้นคอ หลังที่รับประทานหลังจากนั้นจะพบว่าอาการไอเรื้อรังจะจางหายไปทันที และเมล็ดมะรุมเป็นยาปฎิชีวนะอย่างอ่อนมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียหลายประเภท
และยังใช้ในการตกตะกอนของน้ำ เพื่อใช้ดื่มที่สะอาดเพียงนำเมล็ดมะรุม 24 เมล็ดทุบพอประมาณ ใส้ผ้าพันใว้ แกว่งในน้ำทวนเข็มนาฬิกาพอสักพัก น้ำตกตะกอน ให้รีบตักน้ำขึ้นมา น้ำจะสะอาดปลอดภัย เป็นอีกภูมปัญญาหนึ่งที่ควรบอกต่อ อย่างยิ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น